ร้านบาร์บีคิวดัง อันดับต้นๆ ในอเมริกา Franklin BBQ ที่ผู้คนต่อคิวรอซื้อกันทุกวันตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด แสดงว่าร้านนี้ต้องมีสูตรการทำ bbq ที่พิเศษ และเป็นความลับทางธุรกิจที่ต้องหวงแหนอย่างมากแน่นอน
แอรอน แฟรงคลิน เจ้าของร้านดังแห่งนี้ กลับไม่ได้มีความหวงแหนในสูตรการทำ bbq ของเค้าเลยสักนิด เค้าทำรายการ youtube ที่พาไปดูทุกกระบวนการ ขั้นตอนในการทำ bbq ตั้งแต่การเลือกไม้ที่ใช้ทำฟืน การดัดแปลงเตาย่าง การจุดไฟ เลือกชิ้นเนื้อ ปรับอุณหภูมิที่เหมาะสม จนไปถึงการหั่นเนื้อที่ย่างเสร็จแล้วเลยทีเดียว
ถ้าเป็นคนส่วนใหญ่คงจะกลัวว่า สอนให้รู้ทั้งหมดแบบนี้ คู่แข่งเพิ่มแน่ๆ แต่ในความเป็นจริง การส่งต่อความรู้ ไม่ได้ทำให้เกิดคู่แข่งในทันที เพราะเพียงแค่การเรียนรู้จากคนเก่งๆ ไม่ได้หมายความว่าเราจะเก่งได้เหมือนเขาในข้ามคืน
เราอาจจะสามารถนั่งดูวิธีการทำ bbq จาก แฟรงคลิน เป็นสิบๆ รอบ แต่เราพร้อมจะใช้เวลาวันละ 22 ชั่วโมงในการนั่งย่างเนื้อ เหมือนอย่างที่เขาทำได้ไหม เพราะการฝึกฝนและทำซ้ำๆ เป็นหัวใจที่จะทำให้ได้เนื้อที่อร่อย
การแบ่งปันความรู้ให้กับคนอื่นอยู่เสมอของแฟรงคลิน ทำให้ผู้คนมากมายนำไปลองทำ และหลายคนก็เอาเนื้อที่ย่างได้ มาให้แฟรงคลินดู เพื่อขอคำแนะนำ และแฟรงคลินก็ตอบทุกคำถาม ให้คำแนะนำทุกอย่าง อย่างเป็นกันเอง นี่เป็นวิธีในการทำธุรกิจของเขา และด้วยความที่เขาเริ่มธุรกิจนี้จากศูนย์ เขาจึงรู้สึกว่าตนเองควรที่จะส่งต่อสิ่งที่ได้เรียนรู้ให้กับผู้คนที่สนใจด้วย
*ที่มา: หนังสือ Show Your Work – Austin Kleon
การส่งต่อความรู้ที่คุณมี เรื่องราวดีๆ ที่คุณได้เรียนรู้มา เป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับตัวคุณเองด้วย เมื่อเราสอนวิธีการทำงานของเราให้กับผู้คน นั่นหมายความว่าเรามีคุณค่าพอที่คนอื่นๆ จะติดตามเรา รู้สึกใกล้ชิดกับงานของเรา และตัวตนของเรามากยิ่งขึ้น
แบ่งปัน คุณค่า หรือสิ่งที่คุณรู้ให้กับผู้คนที่สนใจ
ยิ่งให้ คุณจะยิ่งได้รับ…